ทาวน์โฮมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการบ้านและที่อยู่อาศัย เพราะราคามักจะไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยว และตัวเลือกราคามีหลากหลาย อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อหรือเช่า ทาวน์โฮมสักหลัง ควรทราบว่า ทาวน์โฮมมีจุดเด่นจุดด้อยอะไรบ้าง เหมาะกับคุณอย่างไร มาติดตามเรื่องนี้กันเลย ก่อนที่จะซื้อหรือเช่าทาวน์โฮมสักหลัง สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักอสังหาริมทรัพย์ ประเภทนี้ให้มากขึ้น เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่คุณต้องการจริง ๆ หรือไม่ ถ้าให้นิยามง่าย ๆ ทาวน์โฮม คือการผสมผสานระหว่างบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์โดยให้อารมณ์ของการอยู่อาศัยทั้งสองอย่าง ใครที่อยากขยับขึ้นไปใช้เป็นบ้าน สำนักงาน ก็ยังตอบโจทย์ความต้องการในส่วนนี้ได้อย่างลงตัวเช่นกัน

จุดเด่นที่เห็นได้ในแบบบ้านทาวน์โฮม

 • ขนาดพื้นที่ ทาวน์โฮมจะมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮาส์ ซึ่งคล้ายกับทาวน์เฮาส์แต่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า ดัดแปลงให้เข้ากับกิจกรรมอื่น ๆ ได้ง่าย ทำเป็นสำนักงานหรือเปิดร้านค้าก็ย่อมทำได้
 • จำนวนชั้น – นอกจากพื้นที่จะมากกว่าทาวน์เฮาส์แล้ว ทาวน์โฮมก็ยังมีจำนวนชั้นให้เลือกเยอะกว่า โดยที่ทาวน์โฮมจะมีจำนวนชั้นตั้งแต่ 2 ถึง 4 ชั้นให้เลือ สามารถรองรับครอบครัวขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย
 • พื้นที่จอดรถ – เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้หลายคนเลือกซื้อ หรือเช่า ทาวน์โฮม เพราะสมัยนี้ ใคร ๆ ก็มีรถเป็นของตัวเอง เมื่อมองหาที่อยู่อาศัยควรคำนึงถึงที่จอดรถด้วย ซึ่งทาวน์โฮมก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีเลยทีเดียว ส่วนใหญ่สามารถจอดรถได้ถึง 2 คัน (ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ)

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือเช่า ทาวน์โฮม มีข้อจำกัดอะไรบ้างที่ต้องรู้ ?

 • มีพื้นที่กว้างกว่า จำนวนชั้นที่มากขึ้นย่อมทำให้ทาวน์โฮมมีราคาที่สูงกว่าทาวน์เฮาส์ แม้ว่าจะมีเนื้อที่เท่ากันและจำนวนชั้นเท่ากัน ทาวน์โฮมก็ยังมีราคาสูงกว่าทาวน์เฮาส์อยู่ดี
 • มักไม่ใช่ที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง  ด้วยความที่ทาวน์โฮมมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง คนจึงเลือกซื้อหรือเช่าทาวน์โฮม ทั้งอยู่อาศัยและทำออฟฟิศ สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อเสียในตัวเอง หากใครต้องการที่อยู่อาศัยจริง ๆ หรือเป็นที่สงบ ๆ เพื่อที่จะพักกายและใจแบบ 100% ทาวน์โฮม อาจจะไม่เหมาะก็ได้

เลือกทาวน์โฮมสักแห่งต้องใช้หลักในการเลือกอย่างไร ?

หากคุณตัดสินใจแล้วว่าทาวน์โฮมจะเหมาะสมและตรงกับความต้องการของคุณ มีบางสิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อเลือกทาวน์โฮมที่เหมาะกับคุณจะต้องพิจารณาอะไรบ้างจะพาไปดูดังนี้

 • ความมั่นคงและการจัดสรรพื้นที่ – ต้องหาข้อมูลว่ามีการตอกเสาเข็มลึกหรือไม่ กำแพงมีรอยร้าวหรือไม่ และการจัดสรรแต่ละส่วนของบ้านให้เข้ากับสไตล์ของเราหรือสมาชิกที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างไร
 • ส่วนกลาง – ปัจจุบันโครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ จะแข่งขันกันที่ส่วนกลาง หากมีพื้นที่ส่วนกลางที่ตอบโจทย์ของคุณ และสมาชิกในบ้านได้ก็คงจะทำให้ตัดสินใจเลือกได้ไม่ยาก
 • สาธารณูปโภคและความปลอดภัย – เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญอย่างข้อครหาเกี่ยวกับระบบส่งสัญญาณ ระบบหอสัญญาณ อินเทอร์เน็ต ระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากมีรปภ.แล้วมีกล้องวงจรปิดด้วยหรือไม่ หากสิ่งเหล่านี้พร้อมก็มั่นใจได้ว่าลงตัวกับการอยู่อาศัยอย่างแน่นอน

ก่อนปล่อยเช่า ทาวน์โฮม ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ?

การปล่อยเช่าอาจเป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ แต่บางครั้ง เจ้าของบ้านก็ต้องเผชิญกับปัญหามากมายจากผู้เช่า เช่น ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าตรงเวลา พวกเขาอาจจะค้างค่าน้ำค่าไฟไว้ให้เจ้าของจ่ายทีหลัง บางคนอาจพังบ้านหรือห้องจนต้องซ่อมบ้านเกือบทั้งหลัง มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เจ้าของบ้านควรรู้และระบุไว้ในสัญญาเช่า

 • ประวัติผู้เช่า ต้องซักถามให้ชัวร์

ก่อนตัดสินใจเช่าหรือไม่ เจ้าของบ้านควรสอบถามข้อมูลจากผู้เช่าก่อน ซึ่งอาจรวมถึงประวัติส่วนตัว เช่น อาชีพ เงินเดือน และเหตุผลในการขอเช่า จำนวนผู้อยู่อาศัย ระยะเวลาที่คุณต้องการเช่า เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าควรจะให้เช่าหรือไม่

 • ค่าเช่าต้องระบุให้ชัดเจน

สิ่งสำคัญที่ต้องระบุไว้ในสัญญาเช่าให้ชัดเจน คือ ผู้เช่าต้องรับผิดชอบชำระค่าเช่าโดยแยกรายละเอียดแต่ละส่วนให้ชัดเจนว่าต้องจ่ายเดือนละเท่าไร และแต่ละรายการต้องจ่ายเท่าไร ทั้งเงินประกันก่อนเข้าอยู่, ค่าเช่าบ้านหรือห้องเช่า, ค่าส่วนกลาง, อัตราเก็บค่าน้ำ-ค่าไฟ ฯลฯ กำหนดวันและเวลาชำระเงิน รวมถึงเงื่อนไขต่าง ๆ หากผู้เช่าฝ่าฝืนเงื่อนไขหรือชำระค่าปรับ หากชำระเกินวันและเวลาที่กำหนด

 • ระยะการทำสัญญาเช่า ต้องกำหนดให้ชัดเจน

นอกจากค่าเช่าแล้วยังมีอย่างอื่นที่ลืมไม่ได้ วัน-เวลาที่ทำสัญญาเช่าไว้ในสัญญาเช่า แต่ละสัญญามีอายุกี่เดือนหรือกี่ปี เช่น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ควรแจ้งล่วงหน้ากี่วัน มีการยึดเงินประกันหรือไม่ รวมถึงการต่ออายุสัญญาเช่าว่าจะทำฉบับใหม่หรือต่ออายุสัญญาโดยอัตโนมัติ

 • เจ้ามีสิทธิ์ตรวจสอบ

อีกอย่างที่เจ้าของบ้าน-ทาวน์โฮมควรระบุไว้ในสัญญาเช่าให้ชัดเจนก็คือ เจ้าของบ้านหรือตัวแทนเจ้าของบ้านอาจตรวจบ้านเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันปัญหาผู้เช่ากล่าวหาว่าบุกรุก

 • ห้ามทำสิ่งผิดกฎหมาย

เรื่องที่เจ้าของบ้านหลายคนอาจมองข้าม เพราะคิดว่าคงรู้แล้ว แต่ควรเขียนให้ชัดเจนในสัญญา หากมีเหตุการณ์ที่ผู้เช่าทำผิดกฎหมายในบ้านเช่า ผู้ให้เช่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น

 • ผู้เช่าต้องเซ็นยอมรับเงื่อนไข

เพื่อป้องกันการฟ้องร้องในภายหลัง ในสัญญาเช่าที่มีเงื่อนไขการชำระเงิน ผู้เช่าควรลงลายมือชื่อในทุกหน้า เพื่อเป็นหลักฐานว่าผู้เช่าได้อ่านรายละเอียด และยอมรับเงื่อนไข ข้อตกลงที่เจ้าของบ้านกำหนด

 • เอกสารผู้เช่าต้องขอให้ครบ

นอกจากรายละเอียดการเช่า ทาวน์โฮมที่ต้องระบุให้ชัดเจน ในสัญญาเช่าแล้ว ควรขอเอกสารเกี่ยวกับผู้เช่าเก็บไว้เป็นหลักฐาน เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นต้น พร้อมลายเซ็นผู้เช่าทุกราย เพื่อใช้ตรวจสอบประวัติและเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีหากมีการฝ่าฝืน

 • ถ่ายรูปทาวน์โฮมที่จะปล่อยเช่าไว้เป็นหลักฐาน

อีกอย่างที่ลืมไม่ได้คือเจ้าของควรถ่ายรูปมุมต่าง ๆ ในบ้านหรือห้องต่าง ๆ ก่อนผู้เช่าย้ายเข้าไว้ด้วย ทั้งนี้ เพื่อตรวจดูสภาพสิ่งของ และสภาพภายในเมื่อผู้เช่าย้ายออกว่ามีสิ่งใดเสียหายและ ผู้เช่าต้องรับผิดชอบอะไร