ก่อนที่เราจะไปดูทาวน์โฮม ลาดพร้าวว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาทำความรู้จักกับย่านลาดพร้าวกันก่อน บริเวณนี้จะมีเส้นหลักคือ “ถนนลาดพร้าว” ที่ทอดยาวไปสิ้นสุดที่แยกบางกะปิ โดยมีพื้นที่ลาดพร้าวประมาณ 22.157 ตร.กม. ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ใหญ่พื้นที่หนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งลาดพร้าวจะแบ่งเป็น 2 เขตหลัก ๆ คือในซอยเลขคี่จะเป็นเขตลาดพร้าว ส่วนฝั่งเลขคู่จะเป็นเขตวังทองหลาง และถัดออกไปอีกหน่อยจะเป็นเขตบางกะปิ

สำหรับที่อยู่อาศัยย่านลาดพร้าวนั้นส่วนใหญ่เป็นตึกอาคารคูหาที่ตั้งอยู่ริมถนนตลอดทาง แต่จะมีคอนโดลาดพร้าวผุดขึ้นเป็นระยะ ๆ จัดเป็นพื้นที่ที่ไม่แออัดจนเกินไป แต่แทบจะไม่มีที่ว่างเลย หากต้องการสร้างอสังหาริมทรัพย์หรือลงทุนบางอย่างคุณอาจต้องซื้อที่ดินและตัวอาคารต่อเป็นส่วนใหญ่

ความเป็นอยู่ของคนในย่านลาดพร้าวนี้จะเหมือนกับคนปกติใช้ชีวิตแบบคนกรุงเทพฯ คือต้องตื่นแต่เช้าไปทำงานและกลับบ้านดึก ถือได้ว่าเป็นสังคมที่มีความเป็นครอบครัวค่อนข้างสูง ผู้คนเป็นมิตรและมีกลิ่นอายความเป็นไทย จะไม่เหมือนกับย่านทองหล่อ เอกมัย ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่รวบรวมชาวต่างชาติ หรือถ้าข้ามไปฝั่งเยาวราช ก็จะเป็นวิถีชีวิตของคนจีนกับของกินอร่อย ๆ ซึ่งแตกต่างจากฝั่งลาดพร้าวอย่างสิ้นเชิง

อยากได้ทาวน์โฮม ลาดพร้าวสักหลัง เลือกยังไงไม่ให้เสียดายเงิน ?

เพื่อนบอกว่าอยากซื้อทาวน์โฮม แต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร เพราะหากจะถามหาความรู้ด้านนี้บอกได้เลยว่าเป็นศูนย์ ซึ่งในวันนี้เราจะขอข้ามเรื่องทำเลไปเลย แต่จะเน้นที่ตัวบ้านอย่างที่ทราบกันดีว่าทาวน์โฮมจะมีรายละเอียด ในการรีวิวค่อนข้างเยอะและยิบย่อยพอสมควร

  • ต้องรู้เรื่องวัสดุก่อสร้าง

การที่จะดูทาวน์โฮมย่านลาดพร้าวสักหลังเพื่อไว้อยู่อาศัย การได้ล้วงข้อมูลจากตัวแทนขายได้มากเท่าใด ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ซื้อมากขึ้นเท่านั้น เพราะเราต้องอยู่บ้านนี้ไปอีกหลายปี ความแข็งแรงของบ้านต้องมาก่อน ดูวิธีก่อผนัง ทำจากพรีแคสหรือก่ออิฐฉาบปูน เพราะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน และต้องลองทดสอบผนังเพื่อฟังเกี่ยวกับเสียงด้วย เพราะบ้านทาวน์โฮมจะมีผนังด้านหนึ่ง และทั้งสองด้านติดกับบ้านอีกหลัง หากผนังบางเกินไปเสียงจะทะลุผ่านได้ง่าย รวมถึงเรื่องการตอกเสาเข็ม ที่ไม่ต้องกังวลว่าหลังบ้านจะลงให้หรือไม่ เพราะตอนนี้ลงเกือบทุกโครงการแล้ว แต่เรามาดูกันดีกว่าว่าลงให้ลึกแค่ไหน ถูกต้องตามหลักกฎหมายหรือไม่

  • ความกว้างลึกของหน้าบ้านควรเป็นเท่าใด

หลายโครงการปรับเปลี่ยนทาวน์โฮมให้ดูทันสมัยขึ้น ที่สำคัญคือ ความกว้างของตัวบ้าน ซึ่งมีตั้งแต่ 4 เมตร ถึง 6 เมตร หรืออาจมากกว่านั้น เพื่อให้สะดวกจอดรถได้ 2 คัน แต่จะมองแค่ความกว้างอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูความลึกด้วย แนะนำว่าให้ลึกเกิน 3 เมตรขึ้นไป สำหรับใครที่มีรถใหญ่ เพราะอย่าลืมคำนึงถึงการเปิดประตูและเดินผ่านเข้าบ้านหรือหน้าบ้าน ซึ่งไม่ควรจะต้องอึดอัด แต่ควรจะเดินได้อย่างสะดวกสบาย

  • เพดานยิ่งสูงยิ่งดี

สำหรับทาวน์โฮมนั้นจะมีความกว้างไม่เยอะเท่าบ้านเดี่ยว ถ้าเพดานให้ได้ตามมาตรฐานก็ไม่ได้รู้สึกว่าแย่ แต่ถ้าทำได้สูงกว่านั้นหรือสูงเกิน 2.7 เมตรขึ้นไปจะทำให้บ้านดูดีขึ้น มีความโปร่งโล่งสบาย อยู่แล้วไม่อึดอัด อีกทั้งยังทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยสำหรับตู้บิวท์อินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

  • ห้องน้ำเกินมาตรฐาน

ส่วนใหญ่แล้วห้องน้ำของทาวน์โฮมมักจะอยู่ใต้บันได ซึ่งจะดูเล็กหรือแคบเกินไป หากผู้อยู่อาศัยมีรูปร่างสูงหรือตัวใหญ่ก็จะทำให้มีปัญหาในการใช้ห้องน้ำได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกห้องน้ำที่เกินมาตรฐานขึ้นมาสักนิด โดยให้มีความสูงและกว้างขึ้นมาหน่อย และให้มองหาห้องน้ำที่มีส่วนของที่อาบน้ำเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วยก็ดี

  • คำนึงถึงพื้นที่หากคิดต่อเติมเพิ่ม

จุดที่น่าจะต่อเติมสำหรับทาวน์โฮมมากที่สุดคือหลังบ้าน นิยมนำมาทำครัวพร้อมลานซักล้างหรือทำเป็นที่นั่งเล่น จะดูว่าใหญ่แค่ไหนต้องต่อเติมแบบไหน เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายและควรปรึกษากับทางโครงการว่ามีข้อห้ามในการต่อเติมหรือไม่ จะได้ไม่เกิดปัญหากับบ้านของเรา

  • ส่วนกลางและนิติบุคคล

สิ่งอำนวยความสะดวกหลัก ๆ ที่เรารู้จักคือ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนหย่อม สนามเด็กเล่น แต่ประเด็นคือต้องดูว่าเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ ถ้าลูกบ้านเยอะแต่ส่วนกลางน้อยก็ดูไม่คุ้ม รวมถึงถนนภายในหมู่บ้านก็น่าเป็นห่วงเรื่องรถเข้า-ออก อีกทั้งนิติบุคคลต้องสอบถามว่าเป็นบริษัทใด สิ่งนี้ช่วยให้คนรู้วิธีแก้ไขปัญหาและวิธีจัดการ เพราะเชื่อเถอะ เวลาเราเข้าไปเจอนิติแย่ๆ ก็ปวดหัวได้เหมือนกัน

สถานที่อำนวยความสะดวกย่านลาดพร้าว

หากเริ่มต้นซอยลาดพร้าวแล้วเดินไปจนสุดซอยจะมีสถานที่สำคัญโดดเด่นมากมาย ทั้งวัด ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัดแหล่งของกินอร่อย ๆ และสถานที่ราชการ เช่น ศาลอาญารัชดา ฯ สถานีตำรวจโชคชัย และสำนักงานเขตลาดพร้าว หากใครที่เลือกอยู่ทาวน์โฮม ลาดพร้าว และกำลังกังวลในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกแล้วล่ะก็ สามารถตัดทิ้งไปได้เลย เพราะย่านนี้จัดว่าเป็นย่านที่อุดมสมบูรณ์ย่านหนึ่งเลย ซึ่งเราจะพาไปดูว่าสถานที่สำคัญของย่านนี้มีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

  • ห้างสรรพสินค้า

ในส่วนของห้างสรรพสินค้าย่านลาดพร้าวนั้นก็จะมีทั้ง เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว, ยูเนี่ยนมอล, เซ็นทรัล อีสต์วิลล์, The Jas Wanghin, Plaza lagoon, The Shelter โชคชัย 4, เทสโก้โลตัส บางกะปิ, เดอะมอลล์ บางกะปิ

  • ตลาด

ในส่วนของตลาดนั้นจะมีทั้ง ตลาดทรัพย์จันทร์ผัน, ตลาดนัดโชคชัย 4, ตลาดนัดอินดี้ โชคชัย 4, ตลาดตะวันนา, 

  • โรงพยาบาล

สำหรับโรงพยาบาลลาดพร้าวก็จะมี โรงพยาบาลลาดพร้าว, โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

  • โรงเรียน / มหาวิทยาลัย

ทางด้านโรงเรียนและมหาวิทยาลัยย่านลาดพร้าวก็จะมี โรงเรียนสตรีวิทยา 2, โรงเรียนหอวัง, มหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น