เนื่องจากทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด หลายคนจึงเลือกที่จะต่อเติมบ้าน อย่างการต่อเติมครัวหลังบ้าน เพื่อให้ได้พื้นที่ครัวที่กว้างขวางขึ้น หากคุณอยากรีโนเวทครัวหลังบ้านสวย ๆ ที่บ้าน แต่ยังขาดประสบการณ์ ควรกังวลว่าควรต่อเติมแบบไหนและออกแบบอย่างไร จริงใจกับทุกคนในครอบครัว ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมไม่ใช่เรื่องยาก หากได้ศึกษา วางแผนสำรวจวิถีชีวิตของสมาชิกในครอบครัว จะได้ครัวในฝัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่างแท้จริง

การต่อเติมครัวที่ย้ายครัวไปหลังบ้าน ส่วนใหญ่มักจะกั้นห้องและออกแบบเคาน์เตอร์ในครัวเสียใหม่ ข้อดีของการย้ายครัวไปหลังบ้านคือเจ้าของบ้านสามารถออกแบบครัวได้ตามใจเช่น เจาะรูระบายอากาศได้ตามต้องการ วิธีใช้เวลาทำกับข้าวมีกลิ่นแรง ไม่ลอยไปรบกวนเพื่อนบ้าน แก้ปัญหาด้วยการกั้นกระจกแทนการปิดทึบ แต่มีข้อเสียที่ต้องระวังคือ มีค่าใช้จ่ายสูงเพราะเหมือนการสร้างใหม่ทั้งหมดที่อาจเสี่ยงต่อโครงสร้างบ้านเดิม ดังนั้นก่อนการต่อเติมจึงต้องตรวจสอบโครงสร้างโดยรวมของบ้านก่อนและต้องไม่ก่อสร้างผิด พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร ตามมาตรา 21 และ 39 ทวิ

นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงการระบายอากาศที่ดีภายในบ้าน เช่น การติดตั้งเครื่องดูดควัน เพราะห้องครัวถูกกั้นเป็นบานทึบที่แม้กลิ่นจะไม่รบกวนเพื่อนบ้าน แต่ก็มีโอกาสที่กลิ่นจะอบอวลอยู่ในบ้านแล้วฝังแน่นตามเฟอร์นิเจอร์ทำให้เกิดกลิ่นอับที่จะออกไปในอนาคต

จุดเด่นของครัวทาวน์โฮม

ถ้าพูดถึงที่อยู่อาศัย ใคร ๆ ก็เรียกบ้านเหมือนกันหมด แต่ความจริงแล้ว ทาวน์โฮม มีจุดที่แตกต่างกัน มีความโดดเด่นในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยรอบ ๆ บ้านที่มากกว่า ความเป็นส่วนตัวที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น รูปทรงมีดีไซน์ที่ทันสมัยขึ้น มีพื้นที่ใช้สอยรอบบ้านน้อยลงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้พื้นที่รอบบ้านมากนัก ดังนั้นการออกแบบและตกแต่งภายในทาวน์โฮมจึงง่ายมาก ควบคุมงบประมาณได้ง่ายกว่าด้วย

ข้อควรระวังในการออกแบบครัว ต่อเติมครัวสำหรับครัวหลังบ้านทาวน์โฮมต้องคำนึงถึงโครงสร้างของบ้านโดยรวมและคำนึงถึงเพื่อนบ้านด้วยเพราะทาวน์โฮมจะมีลักษณะเป็นการปลูกห้องแถวติดกันหรือมีผนังบ้านติดกับเพื่อนบ้าน ส่งผลให้มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า

ข้อควรรู้ ก่อนต่อเติมครัวทาวน์โฮม

ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม จำเป็นที่จะต้องศึกษาหาข้อมูล เพื่อจะได้เกิดความรู้ความเข้าใจและไม่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง มีรายละเอียดดังนี้

สำรวจขนาดพื้นที่ว่างของบ้าน

บ้านส่วนใหญ่มีพื้นที่ด้านหลังและด้านข้าง ต่อเติมครัวจึงนิยมใช้ด้านหลังมากกว่าด้านข้าง เพราะสะดวกต่อการเชื่อมต่อกับระบบต่าง ๆ รวมถึงการเข้าออกด้วย

สำรวจโครงสร้าง

  1. พื้นครัวถ้าเป็นพื้นก็เทคอนกรีตได้ คุณสามารถวางไว้บนพื้นดิน หากไม่มีคานรองรับน้ำหนักของพื้นนี้จะถ่ายลงพื้นโดยตรง ควรอัดดิน หรือทรายให้แน่นก่อนเทคอนกรีต เพื่อป้องกันการแตกร้าวหากดินหรือทรายพังทลาย เพราะพื้นจะทรุดติดพื้น จึงควรลงเสาเข็มสั้น ๆ เช่น ปูพรม เพื่อชะลอการทรุดตัว
  2. โครงหลังคาควรทำโครงใหม่อีกรอบโดยไม่เชื่อมกับโครงบ้านเดิมเพื่อไม่ให้โครงสร้างเดิมเสียหายด้วย หากจำเป็นต้องแก้ไขโครงหลังคาใหม่ควรทำจุดต่อให้สามารถเคลื่อนที่ได้จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง
  3. วัสดุมุงหลังคาควรใช้วัสดุน้ำหนักเบา เพราะจะไม่ทำให้โครงสร้างส่วนต่อขยายต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ควรเลือก หลังคาทึบแสง เช่น เมทัลชีท, ไวนิล, UPVC หรือหลังคาแบบโปร่งแสง เช่น โพลีคาร์บอเนต, อะคริลิค, ไฟเบอร์กลาส ก็จะช่วยให้ห้องครัวได้รับแสงจากธรรมชาติมากขึ้น

ค่าต่อเติม และค่าวัสดุตามงบประมาณ

การคำนวณค่าใช้จ่าย นอกจากงานครัวซึ่งมักเป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาแล้ว งานฐานราก หลังคา โครงสร้างผนังครัว วัสดุปิดผิว – ผนัง เคาน์เตอร์ครัว ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตามเราควรเตรียมพร้อมที่จะค้นหาข้อมูล ราคาสินค้าคร่าว ๆ เพื่อให้คำนวณต้นทุนได้ เผื่ออาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม

รู้เรื่องกฎหมายการต่อเติมต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม ราคาถูก

กฎหมายมีความสำคัญและไม่ควรมองข้ามในการปรับปรุงบ้าน ถ้าเราต่อเติมแล้วผิดกฎหมายก็เดือดร้อนต้องทุบตีกัน หรืออาจมีเรื่องร้องเรียนที่จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ เราเสียทั้งเงินและเวลา แต่การต่อเติมครัวทาวน์โฮมนั้นใช่ว่าจะต่อเติมได้ทันที เนื่องจากข้อจำกัดบางประการจากกฎหมายที่อาจกำหนดหรือขั้นตอน ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบก่อนเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการต่อเติม

ระยะร่นและที่เว้นว่าง

ตามกฎหมายแล้วหากต้องการต่อเติมครัวทาวน์โฮมโดยขยายพื้นที่นั้นจะต้องมีระยะวัดจากตำแหน่งสาธารณะเช่นถนน ต้องมีระยะร่นประมาณ 2-12 เมตร ในขณะที่พื้นที่ว่าง คือการเว้นพื้นที่รอบบ้านในระยะ 1-12 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาดและความสูงที่จะต่อเติม

ขออนุญาตสำนักงานเขต

แม้ว่าการต่อเติมครัวทาวน์โฮมจะมีระยะร่นที่เหมาะสมและพื้นที่ว่างแต่ก็ต้องขออนุญาตจากสำนักงานเขตด้วย หากต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 5 ตร.ม. ขึ้นไป จะต้องยื่นหนังสือรับรองของสถาปนิกหรือวิศวกรต่อเจ้าหน้าที่ด้วย

การยินยอมจากเพื่อนบ้าน

แม้ว่าการก่อสร้างจะผ่านขั้นตอนการทำเรื่องและต่อเติมครัวทาวน์โฮมตามกฎหมายแล้วก็ตามแต่ก็ยังมีปัญหาหนักใจ จะช่วยให้การต่อเติมครัวง่ายขึ้นหากขออนุญาตและยินยอมจากเพื่อนบ้านก่อนดำเนินการ

ช่วงเวลาในการก่อสร้าง

หากต้องการต่อเติมครัว ทาวน์โฮม ต้องไม่ใช้เสียงที่ดังเกิน 75 เดซิเบล ในระยะ 30 เมตร ต้องไม่ทำภายใน 22 นาฬิกา ถึง 6 นาฬิกา ของวันถัดไป มิฉะนั้นอาจได้รับ บทลงโทษเนื่องจากการต่อเวลาอย่างผิดกฎหมาย

บทลงโทษเมื่อต่อเติมผิดกฎหมาย

หากเจ้าของบ้านให้ช่างต่อเติมครัวทาวน์โฮมเกินเวลาที่กำหนด อาจมีความผิด เพราะขัดหลักกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ส่งเสียงดังโดยไม่มีเหตุอันควรและสร้างความรำคาญให้ผู้อื่น ซึ่งเบื้องต้น อาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท