บ้านในรูปแบบทาวน์โฮมสำหรับคนเมืองแม้พื้นที่จำกัด แต่การจัดสวนทาวน์โฮมสวย ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่มีไอเดียใหม่ ๆ บวกกับหลักการจัดสวน แม้จะอยู่ทาวน์โฮมก็เหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามสดชื่นได้เช่นกัน ก่อนอื่นให้สำรวจพื้นที่ที่ต้องการจัดสวนทาวน์โฮมก่อนสำหรับทาวน์โฮมจะมีหลังมุมและหลังกลาง ถ้าเป็นทาวน์โฮมตรงกลางจะมีพื้นที่สำหรับจัดสวนหน้าบ้านและหลังบ้าน ทาวน์โฮมหลังมุมจะมีพื้นที่ด้านข้างบ้านเพิ่มขึ้นมา เราสามารถใช้พื้นที่ว่างทุกตารางนิ้วมาจัดสวนได้

แม้จะเป็นทาวน์โฮมหลังเล็กแต่พื้นที่ก็จะมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป การจัดสวนจริง ๆ แล้วมีค่อนข้างหลากหลาย รูปแบบ อาทิเช่น สวนแบบไทย, สวนแบบจีน, สวนแบบญี่ปุ่น สวนแบบจินตนาการ, สวนสาธารณะ, สวนบ้าน, สวนหิน, สวนหย่อม, สวนน้ำหรือสวนกระถาง ในรูปแบบข้างต้น เราจัดให้ได้ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของสถานที่และสภาพแวดล้อมภายในบ้านของเรา สวนแบบไหนที่เราจะนำมาประยุกต์ใช้ให้ภายในบ้านของเราสวยขึ้นบางพื้นที่มีแสงแดดส่องถึง ในขณะที่บางพื้นที่อยู่ในที่ร่ม เลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ด้วย เพราะจะช่วยให้การดูแลสวนหลังจากนั้นไม่ยุ่งยาก ต้นไม้มีความคงทน เติบโตสวยงาม และไม่เหมาะกับการจัดสวนทาวน์โฮมคือต้นไม้ที่มีใบร่วงมาก เพราะต้องทำความสะอาดตลอด

แนวทางจัดสวน เพื่อชาวทาวน์โฮม

  1. สวนแนวตั้ง สวนแนวตั้งสามารถจัดได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสวนแขวนหรือสวนที่จัดบนโครงสร้างต่าง ๆ เช่น ระแนงไม้ บ้าน ไม้พาเลท โครงเหล็ก ชั้นวางของ รวมถึงบนกำแพงหรือริมรั้ว
  2. สวนกระถาง แม้ไม่มีพื้นที่ให้ปลูกพืชก็ปลูกได้ ดูแลรักษาง่าย เคลื่อนย้ายง่าย จัดวางได้ทั้งพื้นที่กลางแจ้งและในร่ม นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบสวนได้หลากหลายสไตล์และหลากหลายอารมณ์ ขึ้นอยู่กับสี ดีไซน์ ขนาด รูปแบบการวางกระถางต้นไม้
  3. สวนหิน ใช้หินเป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่งสวน ต้องใช้ความพยายามในการบำรุงรักษาน้อยกว่าสวนที่มีสนามหญ้าหรือพื้นสกปรก อีกทั้งยังมอบบรรยากาศที่ผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ
  4. สวนริมระเบียง พื้นที่เล็ก ๆ บนระเบียงก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นมุมพักผ่อนที่สดชื่นได้เช่นกัน โดยนิยมจัดสวนแบบต่าง ๆ เช่น สวนแนวตั้ง สวนกระถาง มาผสมผสานกันให้สวยงามลงตัวภายในพื้นที่พร้อมจัดวางโต๊ะเก้าอี้ สร้างมุมนั่งเล่นส่วนตัวท่ามกลางต้นไม้เขียวขจี

การเลือกต้นไม้สำหรับจัดสวนทาวน์โฮม

สิ่งสำคัญคือต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ เน้นพืชที่ไม่โตเกินไป แบบฟอร์มการแตกแขนงไม่ควรแพร่กระจายและรบกวนเพื่อนบ้าน สำหรับพันธุ์ไม้ที่นิยมปลูก เช่น

  1. โกสน ใบมีสีสันสวยงาม ทนแดด ทนอากาศร้อน ดูแลง่าย และยังถือเป็นพรรณไม้มงคลเพราะออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “กุศล” เชื่อกันว่าปลูกไว้จะช่วยให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข
  2. เฟิร์น ช่วยให้บรรยากาศสดชื่นเขียวขจี จะปลูกลงดินหรือลงกระถางก็ได้ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลแนะนำให้เลือกเฟินชนิดที่ทนแดดทนแล้ง เช่น เฟินหลวง
  3. พลูด่าง นิยมปลูกตามบ้านพักตากอากาศ เพราะปลูกง่าย โตไว ไม่ต้องรดน้ำบ่อย อยู่ได้ทั้งในที่แดดจัดและร่มเงา เป็นได้ทั้งไม้กระถางและไม้เลื้อย อีกทั้งยังช่วยดูดซับสารพิษ ทำให้อากาศรอบบ้านสะอาด สดชื่นขึ้น
  4. ลีลาวดี ให้ร่มเงาด้วยใบหนาเป็นพุ่มสวยงาม ดอกหอมอ่อน ๆ หลากหลายสีสัน อีกทั้งการดูแลรักษาก็ไม่ยากเพราะลีลาวดีมีความทนทานต่อความแห้งแล้งและแสงแดดทำให้เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกในเมืองร้อนอย่างเราอีกชนิดหนึ่ง
  5. เฟื่องฟ้า มีดอกสวยงามสามารถตัดแต่งหรือบังคับการเจริญเติบโตของพุ่มให้ได้รูปทรงตามต้องการ ทนแดด ทนฝน ดูแลง่าย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน

จัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เพิ่มความสดชื่นให้กับคนในบ้าน

เราสามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่ทุกตารางนิ้วในการตกแต่งสวนได้ ใส่กิจกรรมยามว่างที่คุณชื่นชอบในสวนทาวน์โฮม เช่น ลู่วิ่งไฟฟ้า มีเครื่องออกกำลังกายในสวนหลังบ้าน จัดวางเก้าอี้และโต๊ะเล็ก ๆ ในสวนข้างบ้าน สำหรับนั่งจิบกาแฟยามเช้า ทริคใหม่ของการจัดสวนพื้นที่แคบให้ได้บรรยากาศป่าร่มเย็นสไตล์ลอฟท์ เพียงเลือกกระถางต้นไม้เจ๋ง ๆ สวนขวดแก้ว กระถางต้นไม้สำหรับตกแต่งที่สามารถแขวนและติดผนังได้ มอสยังปลูกในกระถางเพื่อคลุมดินด้วยไม้กระถางอื่น ๆ สร้างบรรยากาศที่สดชื่น เป็นธรรมชาติเหมือนป่าฝน

เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการจัดสวนแนวตั้งโดยใช้อุปกรณ์เสริม เช่น แผ่นไม้ ชั้นวางของติดผนัง ห่วงเชือกสำหรับแขวนกระถาง กระถางทรงสูง ชุดกระถาง ชั้นวางของสำหรับไม้ยืนต้นที่ชอบร่มเงา ควรเป็นพืชที่ไม่แผ่รากและเติบโตในแนวตั้ง เช่น ไผ่ ไม้สนแต่ละพื้นที่มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ต้นไม้ปลูกในกระถางวางชิดผนังไม่เปลืองพื้นที่ มีบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง มีบริเวณที่ร่มรื่น แดดแรงทั้งวัน บางพื้นที่ก็ไม่โดนแดด เลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะกับพื้นที่เพราะจะช่วยดูแลสวนได้ในภายหลัง ไม่ซับซ้อน ต้นไม้แข็งแรง เติบโตสวยงาม ต้นไม้ที่ไม่เหมาะกับการจัดสวนในบ้านคือต้นไม้ที่มีใบร่วงมากเพราะต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ แม้ว่าบ้านทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักจะมีพื้นที่สวนหน้าบ้านค่อนข้างแคบแต่การจัดสวนเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ด้วยคำแนะนำของนักจัดสวนที่มีประสบการณ์ คุณก็สามารถมีสวนสวยไว้ชื่นชมได้อย่างแน่นอน