การซื้อบ้านเดี่ยวเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นครอบครัว หรือขยายพื้นที่เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน สิ่งสำคัญของการซื้อบ้านคือควรเลือกให้ถูกใจผู้อยู่อาศัย ซึ่งมีคำแนะนำเบื้องต้น คือ ควรตัดสินใจก่อนว่าต้องการบ้านเดี่ยวแบบไหน มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ที่น่าสนใจที่อยากแนะนำคือ บ้านเดี่ยวมือสอง นนทบุรี เจ้าของขายเอง ควรเลือกขนาดและพื้นที่ใช้สอยของบ้าน พื้นที่สวน ที่จอดรถ รวมถึงความกว้างของหน้าบ้าน เพราะปัจจัยเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดราคาบ้านให้สูงขึ้นหรือต่ำลง

อีกทั้งยังควรเลือกทำเลที่เหมาะกับการอยู่อาศัย เดินทางสะดวก เพราะทำเลไม่ใช่แค่การเพิ่มหรือลดราคาบ้านเท่านั้น ยังเป็นการกำหนดคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว หากเลือกทำเลที่ดีจะช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายยิ่งขึ้น เช่นอยู่ในเมืองใหญ่ ติดถนนใหญ่ หรือใกล้เส้นทางรถไฟฟ้า มีห้าง ศูนย์การค้า หรือย่านธุรกิจต่าง ๆ ไม่ไกลจากโรงพยาบาลหรือสถานีตำรวจ นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหรือเส้นทางธรรมชาติ

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดคือความต้องการของคนที่อยู่อาศัย เหมือนกับสุภาษิตไทยที่ว่า ปลูกบ้านตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน เนื่องจากคนที่อยู่อาศัยคือผู้ที่ใช้งานบ้านหลังนั้นจริง ๆ และบางคนอาจใช้บ้านเป็นทั้งที่ทำงาน ที่พักผ่อน สังสรรค์ ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวผู้อยู่อาศัยควรปรึกษากันในเรื่องงบประมาณ รสนิยม แบบบ้าน การตกแต่ง ฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป เพื่อให้บ้านเดี่ยวที่จะซื้อเป็นบ้านที่ตอบโจทย์และถูกใจผู้อยู่อาศัยได้ครบ

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านมือสอง

ช่วงนี้คนสนใจซื้อบ้านมือสอง มักอยู่บนทำเลดี ๆ ใกล้เมือง มักเป็นที่เดิมไม่ว่าจะโซนกรุงเทพฯ นนทบุรี และปริมณฑล จำเป็นต้องอยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัยเดิม ใกล้พ่อแม่ ญาติสนิท ใกล้โรงเรียนลูก ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ฯลฯ หาบ้านใหม่ในทำเลแบบนี้ราคาสูงมาก ด้วยเหตุนี้บ้านเดี่ยวมือสอง นนทบุรี เจ้าของขายเอง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ มีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

 1. บ้านมือสองราคาถูกกว่าบ้านใหม่

สามารถเป็นเจ้าของบ้านสวย ๆ บนทำเลดี ๆ ในงบที่ไม่แพงจนเกินไปได้แล้ว เมื่อเทียบกับขนาดบ้านและทำเลแล้วมีบ้านให้เลือกมากกว่า เรามักจะต่อรองมากกว่าบ้านใหม่ เนื่องจากต้นทุนของผู้ขายเป็นต้นทุนเดิม ยิ่งซื้อนานต้นทุนยิ่งถูกลง ยกเว้นการซื้อมือสองจากนักเก็งกำไร

 1. ซื้อบ้านแล้วพร้อมอยู่ทันที

บ้านมือสอง พร้อมเข้าอยู่ได้ทันทีไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องกลัวว่าจะสร้างไม่เสร็จ หากคุณเลือกบ้านที่รีโนเวทใหม่พร้อมเข้าอยู่หรือบ้านที่เจ้าของดูแลอย่างดีก็จะได้ไม่ต้องเสียค่าตกแต่งที่อาจบานปลายในภายหลัง

 1. บ้านมือสอง ได้สำรวจสภาพแวดล้อมก่อนตัดสินใจ

เราจะดูเพื่อนบ้านก่อนว่าเขาเป็นใคร ทำอะไร พฤติกรรมแบบไหน นอกจากนี้ เราจะดูว่ามีคนอยู่ในสถานที่นั้นไหม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอหรือไม่ มีเสียงดังหรือไม่ ใกล้โรงงาน หรือขอข้อมูลเพื่อนบ้านว่าเหมาะกับครอบครัวเราหรือเปล่า ซึ่งบ้านมือสองมักจะอยู่ใกล้แหล่งชุมชนมากกว่าบ้านใหม่ และการจับจ่ายก็สะดวกกว่า ส่วนบ้านใหม่ มักจะอยู่ไกลออกไป

 1. รู้ปัญหาของบ้านก่อนซื้อ

หากมีอะไรเสียหาย เช่น บ้านพัง หลังคารั่ว เราจะได้ตัดสินใจถูก แต่บ้านใหม่เราจะรู้ก็ต่อเมื่อเจอปัญหานั้นในภายหลัง เมื่อทราบแล้วเราก็มาพิจารณากันว่าหากซื้อบ้านจะต้องซ่อมแซมอีกมากน้อยเพียงใด หรือถ้ามีบ้านมือสองแบบรีโนเวทก็น่าสนใจ

 1. วัสดุมีคุณภาพที่ดี

บ้านมือสองส่วนใหญ่จะใช้วัสดุคุณภาพดีโดยเฉพาะบ้านที่มีอายุเกินสิบปี จะมีขนาดเสา-คาน ใหญ่และแข็งแรงกว่าบ้านสมัยใหม่ ส่วนใหญ่เป็นผนังอิฐ ที่สามารถรื้อหรือต่อเติมได้ง่ายเช่นกัน

 1. สามารถต่อรองราคากับเจ้าของบ้านได้โดยตรง

ผู้ที่โฆษณาบ้านมือสองส่วนใหญ่เป็นเจ้าของบ้าน ทำให้ผู้ซื้อสามารถติดต่อผู้ขายได้โดยตรง ทำให้สามารถต่อรองราคาเพื่อให้ได้บ้านมือสองในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

ซื้อบ้านมือสองได้ที่ไหน

ปัจจุบันบ้านเดี่ยวมือสอง นนทบุรี เจ้าของขายเอง สามารถซื้อขายได้หลายช่องทาง แต่ที่นิยมกันจะมี 3 ช่องทางหลัก

 1. ซื้อกับเจ้าของ

การซื้อกับเจ้าของบ้านโดยตรงจะทำให้คุณสามารถต่อรองราคาหรือตกลงเรื่องต่าง ๆ ได้ง่าย แต่คุณจะต้องตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ สัญญาที่ดีหรือค่าใช้จ่ายในการดำเนินการขายอย่างละเอียดและรอบคอบ

 1. ซื้อผ่านนายหน้า

วิธีนี้สะดวกมากเพราะเราสามารถบอกนายหน้าได้ว่าเราต้องการบ้านมือสองแบบไหน พื้นที่ไหน ราคาเท่าไหร่ และทำเลอยู่ที่ไหน อีกทั้งนายหน้าจะเป็นคนดำเนินการเรื่องการขายและสัญญาให้เราด้วยแต่วิธีนี้เพื่อป้องกันการถูกหลอกควรตรวจสอบชื่อผู้ขายและชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์ในโฉนดให้ดีว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่

 1. ซื้อบ้านมือสองกับธนาคาร

อีกวิธีหนึ่งในการซื้อบ้านมือสองคือการซื้อทรัพย์สินรอการขายจากธนาคาร เพราะมักจะต่ำกว่าราคาตลาด ซื้อง่าย เชื่อถือได้ สมัครสินเชื่อง่าย รวดเร็วกว่า นอกจากนี้ยังยกเว้นค่าธรรมเนียมต่าง ๆ

เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านมือสอง การขอสินเชื่อก็มีความสำคัญเช่นกัน สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับการเตรียมตัวกู้ซื้อบ้านมือสอง

เราต้องตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง

 1. ทำเล

ก็ต้องดูด้วยว่าบ้านเดี่ยวมือสอง นนทบุรี เจ้าของขายเอง มีการแจ้งเวนคืนหรือมีแนวโน้มว่าจะถูกเวนคืนหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้จากหน่วยงานราชการท้องถิ่นหรือประชาชนในพื้นที่

 1. อายุบ้าน

แนะนำว่าควรหาบ้านที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี ถ้าเกินกว่านั้นสภาพบ้านมักจะทรุดโทรมจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ รวมทั้งต้องดูว่าจะซ่อมแซมหรือบูรณะใช้เงินเท่าไหร่ ที่สำคัญ ต้องดูเรื่องปลวกและแมลงอย่างละเอียดด้วย ดังนั้นควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

 1. สภาพทรัพย์สิน

อายุบ้านมือสองไม่ควรเกิน 10 ปี เพราะมีความเสี่ยงที่โครงสร้างจะทรุดโทรมได้มาก แต่ถ้าคุณซื้อบ้านที่มีอายุน้อยกว่า 10 ปี ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความสมบูรณ์ของโครงสร้าง ยิ่งถูกก็ยิ่งต้องตรวจสอบให้ดี มีปัญหาอะไรที่ต้องซ่อมเยอะไหม เพราะซื้อบ้านแล้วต้องซ่อมแพงกว่าซื้อบ้านมือสองไม่คุ้ม หากพบว่าเรื่องนั้น ๆ ไม่เชี่ยวชาญพอ แนะนำให้พาผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ไปดูด้วย

 1. ความน่าเชื่อถือ

ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่าผู้ขายเป็นเจ้าของบ้านและที่ดินจริงที่มีสิทธิขายหรือไม่ มิฉะนั้น อาจถูกหลอกได้