บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญของมนุษย์ เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน หลาย ๆ คนใฝ่ฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าการซื้อบ้านสักหลังหนึ่งต้องใช้เงินสะสมก้อนโต สำหรับบางคนอาจเป็นบ้านหลังเดียวในชีวิต ดังนั้นการเลือกบ้านเดี่ยว ใกล้ฉันจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้ดี เชื่อว่าบ้านในฝันของเพื่อน ๆ ต้องมีบ้านเดี่ยวอยู่แน่ ๆ แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ ถ้าคิดจะซื้อบ้านเดี่ยวต้องรู้อะไรบ้าง กฎหมายที่อยู่อาศัยที่ควรรู้เป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กัน

บ้านเดี่ยว คืออะไร ทำความรู้จักกันก่อน

บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ไม่มีส่วนใดของบ้านติดกับบ้านหลังอื่น บ้านประเภทนี้ถือว่าได้รับความนิยมสูงสุด เพราะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ จะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยรอบ ๆ คุณสามารถสร้างพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ จัดสวน หรือจะเก็บไว้ปรับเปลี่ยนในอนาคตก็ได้ บ้านเดี่ยวมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น แต่ก็จะมีบ้านเดี่ยว 3 ชั้นพอให้เห็นบ้าง หากอยู่ในพื้นที่เพียงพอ

บ้านเดี่ยวกับกฎหมายน่ารู้

ตามพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ต้องสร้างบนที่ดินตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป ถ้าความกว้างหรือความยาวไม่ถึงขนาดดังกล่าวต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 60 ตารางเมตร ต้องมีระยะห่างจากตัวบ้านทุกด้านอย่างน้อย 2 เมตร มีถนนกว้างอย่างน้อย 10 เมตร และยาว 20 เมตร หากบ้านที่เห็นไม่เป็นไปตามลักษณะที่ได้กล่าวไว้ จะไม่เรียกว่าบ้านเดี่ยว

หากคิดจะซื้อบ้านเดี่ยวต้องคิดถึงอะไรบ้าง ?

  • มีเงินพอหรือไม่ที่จะซื้อบ้านเดี่ยว

คำว่า “มี” ไม่ได้หมายถึง “เงินสด” เมื่อใช้ในบริบทนี้ มันหมายถึงคุณต้องมีเงินออมอย่างน้อย 20-30 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้านเดี่ยว ใกล้ฉัน เพื่อวางเป็นเงินจองและเงินดาวน์ และจะต้องกู้สถาบันการเงินส่วนที่เหลือประมาณร้อยละ 70-80 ของราคาบ้าน หมายความว่าเพื่อน ๆ ต้องมีรายได้มากพอที่จะผ่อนบ้านนั่นเอง โดยทั่วไปจะใช้เวลา 10-30 ปีในการผ่อนบ้าน หากคุณกำลังคิดจะซื้อบ้าน คุณจะต้องทำการบ้านและดูว่าคุณสามารถจ่ายไหวหรือไม่

  • รายได้ที่มีกับสัดส่วนของการผ่อน

ความสามารถในการผ่อนซื้อบ้านเดี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 25% ของรายได้ ถ้าใครมีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือน แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้สูง โดยเฉพาะผู้มีรายได้ไม่เกิน 105,000 บาทต่อเดือน อาจสามารถผ่อนชำระที่อยู่อาศัยได้ถึง 44% ของรายได้ต่อเดือน

  • บ้านเดี่ยวกับทำเลที่ตั้ง

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการซื้อบ้านเดี่ยวคือทำเล คุณควรเลือกทำเลที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคุณ หากเลือกซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลที่ค่อนข้างไกลจะเดินทางลำบาก แม้ว่าราคาจะถูกกว่าหรือมีที่ว่างมากกว่า แต่ถ้าเรายังต้องไปทำงานในเมืองตื่นเช้าเข้าเมืองใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงก็ไม่สนุกแน่นอน

  • ดีไซน์ของบ้านเดี่ยว

เรียกได้ว่าเป็นบ้านในฝันที่ใครๆ ก็อยากมี บ้านเดี่ยวดีไซน์สวยโดนใจ เพราะบ้านสะท้อนไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

  • ความปลอดภัย

เนื่องจากโครงการบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ลึกเข้าไปในตัวหมู่บ้าน ดังนั้นการที่จะซื้อบ้านเดียวจึงต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้งว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาหรือไม่ เพราะบางทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านจะล้อมรอบไปด้วยพื้นที่โล่งอย่างทุ่งนา เมื่อเป็นแบบนี้ก็ยากที่จะป้องกันความปลอดภัย เพราะส่วนใหญ่แล้วระบบรักษาความปลอดภัยของรปภ. มักจะอยู่หน้าหมู่บ้านจึงยากที่จะป้องกันความปลอดภัยหรืออันตรายจากสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ แม้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยหน้าหมู่บ้านก็ตาม

  • สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

นอกจากพื้นที่ใช้สอยที่เป็นจุดเด่นของบ้านเดี่ยวแล้ว ภายในหมู่บ้านยังมีคลับเฮ้าส์แบบบ้านสมัยใหม่หลายหลัง เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องพร้อมใช้งาน โครงการไหนเลือกสร้างบ้านก่อนแล้วส่วนกลางมาทีหลัง ทำให้แม้เราจะซื้อบ้านไปแล้วแต่ผู้อยู่อาศัยก็ยังเข้าไม่ถึง แต่ถ้าเป็นโครงการที่ดีต้องคำนึงถึงพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องสร้างเสร็จพร้อมใช้งาน

เทคนิคเดินบัญชีอย่างไรให้กู้ซื้อบ้านเดี่ยวผ่าน

ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถซื้อบ้านด้วยเงินสดได้ เนื่องจากบ้านเป็นทรัพย์สินที่มีค่ามาก หากต้องเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านด้วยเงินสดนั้น หลายคนคงจะหมดแรงเสียก่อน จึงทำให้คนที่คิดจะมีบ้านเดี่ยว ใกล้ฉัน ต้องหาตัวช่วยอย่างธนาคารที่จะมาทำให้ฝันของคนอยากมีบ้านได้กลายเป็นจริง ซึ่งการที่จะขอกู้สินเชื่อนั้นไม่ใช่เดินเข้าไปแล้วกู้ได้เลย ทุกคนที่คิดจะทำเรื่องกู้เพื่อซื้อบ้านนั้นจะต้องมี Statement ให้กับสถาบันการเงินที่เราจะไปกู้เพื่อยืนยันว่าเรามีความสามารถในการชำระคืนธนาคารเอาล่ะเราจะทำยังไงให้ Statement ของเราสามารถขอสินเชื่อได้ วันนี้เรามีทริคดี ๆ มาแบ่งปันเพื่อน ๆ ดังนี้

เทคนิคที่ 1

จะหยิบยืมอะไรก็อย่าลืมพิจารณาตัวเองให้ดีก่อน เพราะไม่ว่าเราจะมีเงินในบัญชีเท่าไหร่ หากยังติด เครดิตบูโร อาจทำให้ถูกปฏิเสธไม่ผ่านเกณฑ์จากนายธนาคารได้ เพื่อน ๆ สามารถเช็คเครดิตบูโรของตัวเองง่าย ๆ ด้วยการตรวจสอบรายชื่อตนเองกับเครดิตบูโร อาคารเดอะไนน์ ทาวเวอร์ส แกรนด์ พระราม 9 ชั้น 2 (โซนพลาซ่า) ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT หรือตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชัน

  • แอป KKP Mobile 
  • แอปธนาคาร Krungthai NEXT
  • แอปธนาคาร MyMo 
  • แอปธนาคาร ttb touch

เทคนิคที่ 2

จำเป็นต้องมีเงินฝากประจำ เพราะการมีเงินเข้ามาเป็นหลักฐานชั้นดี ที่นายธนาคารจะพิจารณาว่าเรามีรายได้เพียงพอให้กู้หรือไม่ โดยเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องนำเงินติดตัวมามากมาย ก็สามารถแบ่งออมได้ และเงินเดือนของคุณก็ถือว่ามีรายได้เข้ามาเหมือนกัน

เทคนิคที่ 3

คำนวณรายได้และค่าใช้จ่ายส่วนตัวของคุณก่อน โดยทั่วไปธนาคารจะพิจารณาปล่อยสินเชื่อ โดยพิจารณาจากมุมมองที่ผู้กู้จะสามารถผ่อนชำระได้ไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน เช่น ต้องการขอสินเชื่อบ้านราคา 1 ล้าน ผ่อนเดือนละ 7,000 บาท ควรมีเงินเดือนประมาณ 17,500 บาท นั่นเอง

เทคนิคที่ 4

เพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อด้วยการเพิ่มเงินออมในแต่ละเดือน เงินฝากที่เพิ่มขึ้นจะแสดงให้เห็นว่าเรามีเงินเพียงพอที่จะชำระหนี้ธนาคาร แต่อย่าเพิ่มเงินออมจนไม่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

เทคนิคที่ 5

ฝากเงินและถอนออกบางส่วน นอกจากการฝากที่ต้องเป็นประจำแล้ว การถอนเงิน ก็เป็นสิ่งที่ควรทำเพราะชีวิตต้องใช้เงินเป็นธรรมดาที่เราจะมี Statement ที่แสดงผลประกอบการในสมุดบัญชี แต่แน่นอนคุณต้องถอนเงินออกมาใช้จ่ายอย่างเหมาะสม อย่าเผลอถอนเงินออกมาใช้หมด